MỐI NGUY TRONG KHÔNG GIAN KÍN VÀ NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN

MỐI NGUY TRONG KHÔNG GIAN KÍN VÀ NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN

Làm việc trong không gian kín có phải là một nguy cơ? Chúng ta thường nghe đến những vụ ngạt khí ga hay sập trần trong hầm mỏ. Những người công nhân làm việc trong những không gian kín như vậy luôn phải đối mặt với nguy cơ bị kẹt lại hay thậm chí thiệt mạng. Vì thế vấn đề an toàn lao động khi làm việc trong không gian kín luôn được đặt lên hàng đầu.

Hàng năm có rất nhiều người lao động (NLĐ) bị thương và thiệt mạng trong khi làm việc trong không gian kín. Ước tính khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ. Không gian làm việc hạn chế có thể nguy hiểm hơn không gian làm việc thông thường vì nhiều lý do. Nắm bắt được nhu cầu trên TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT chúng tôi tiến hành tổ chức các khóa huấn luyện an toàn trong không gian kín cụ thể như sau:

*** Thế nào là không gian kín

– Không gian kín là những nơi không gian bị giới hạn bởi khoảng không, lối vào chật hẹp, điều kiện thao tác hạn chế, không được thông khí thường xuyên, bầu không khí tiềm ẩn các mối nguy hiểm như nhiễm độc, không đủ hàm lượng oxy cần thiết cho hô hấp, ẩm ướt, các đường ống nối với không gian làm việc có nguy cơ xả các chất vào bên trong…

– Những nơi làm việc không gian kín thường là các bồn chứa, bể kim loại, hầm lò, đường ống, hố đào…An toàn làm việc trong không gian kín phải được đặt lên hàng đầu.

*** Mục đích khóa huấn luyện an toàn trong không gian kín

– Hướng dẫn quy trình làm việc an toàn cho tất cả mọi người khi làm việc trong không gian kín;

– Đảm bảo an toàn lao động và sức khoẻ nghề nghiệp cho người làm việc trong không gian kín và những người có liên quan;

– Giảm thiểu các mối nguy liên quan tới công việc trong không gian kín.

*** Các mối nguy trong không gian kín

Thiếu oxy. Hàm lượng oxy trong không khí không đủ để cung cấp cho người vào làm việc bên trong (nhỏ hơn 19,5% so với thể tích).Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các khí khác như CO­2 chiếm chỗ oxy, các loại vi khuẩn hiếm khí ăn hết oxy, do một số loại hóa chất phản ứng với oxy…

Khí độc. Không khí có chứa chất độc hoặc chất nguy hiểm có thể xâm nhập qua hệ hô hấp của con người (chất độc và chất nguy hiểm ở dạng khí, hơi hoặc bụi);Khí độc có thể tràn vào và làm mất an toàn làm việc trong không gian kín từ các đường ống thông với khu vực làm việc, hoặc khí độc có thể có sẵn trong nơi làm việc như lòng đất hoặc hầm lò…

Hóa chất. Phơi nhiễm hóa chất do tiếp xúc qua da

Nguy cơ cháy nổ. Không gian hạn chế chứa các chất dễ cháy nổ. Các chất dễ cháy nổ này có thể tồn tại bên trong không gian hạn chế ở dạng rắn, lỏng, bụi, hơi hoặc khí nếu gặp nguồn nhiệt có thể gây cháy, nổ;Trong không gian làm việc kín có các chất cháy nổ tiềm ẩn, nếu nhiệt độ trong không gian tăng quá cao hay sử dụng các vật liệu, chất liệu dễ cháy nổ, cháy nổ có thể xảy.

Khói bụi.Không gian thiếu gió, không thông thoáng, bụi tạo ra trong quá trình làm việc.

Nguy cơ điện giật. Do tiếp xúc nguồn điện chiếu sáng hoặc nguồn điện máy công cụ, máy hàn…

 

Mối nguy trong không gian kín và những biện pháp an toàn

Liên hệ: 0938.42.88.44

*** Đối tượng tham dự huấn luyện an toàn trong không gian kín

Chỉ những ai hội đủ các điều kiện sau mới được làm công việc trong không gian kín

+ Có độ tuổi lao động phù hợp với qui định nhà nước;

+ Có chứng nhận đủ sức khoẻ của cơ quan y tế;

+ Được chính thức giao làm công việc trong không gian kín;

+ Được huấn luyện an toàn và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

+ Trước khi thi công phải có giấy phép làm việc trong không gian kín được cấp bởi người có thẩm quyền

*** Địa điểm và hình thức đăng ký

– Đào tạo tại các Trung tâm, Trường học liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt

– Ngoài ra Trường còn tổ chức các lớp huấn luyện an toàn trong không gian kín trực tiếp tại doanh nghiệp, để giảm thiểu tối đa thời gian đi lại cho học viên, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

– Lịch thi và thời gian mở lớp: XEM TẠI ĐÂY

– Hồ sơ đăng ký:

+ 2 ảnh 3×4

+ 01 CMND photo

– Địa điểm mở lớp và thu hồ sơ: XEM TẠI ĐÂY

****** Học phí: Liên hệ 0938.42.88.44 để được ưu đãi với giá tốt nhất

*******Đặc biệt khi bạn đăng ký sớm sẽ nhận được mức học phí ưu đãi hơn, và khi đăng ký với số lượng từ 05 bạn trở lên sẽ được giảm học phí 10%.

*** Huấn luyện an toàn lao động trong không gian kín

Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ an toàn lao động theo đúng quy định

*** Các biện pháp làm việc an toàn trong không gian kín

Thực hiện các biện pháp cách ly hay cô lập không gian kín nhằm ngăn chặn các tác động từ phía ngoài như áp suất, nhiệt độ hay các nguồn năng lượng khác.

Trước khi vào không gian làm việc, phải tiến hành đo khí để xác định được điều kiện an toàn làm việc an toàn trong không gian kín. Công việc này phải được tiến hành bởi người được đào tạo và luôn ưu tiên dùng các biện pháp đo từ bên ngoài.

* An toàn làm việc trong không gian kín cần được huấn luyện, đào tạo

Sau khi xác định điều kiện khí trong không gian làm việc, tiến hành đánh giá rủi ro và kiểm soát công ciệc bằng hệ thống giấy phép làm việc.Hệ thống giấy phép này phải được tuân thủ và tiến hành đúng trình tự.

Chuẩn bị nhân lực, dụng cụ và thiết bị ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp. Các loại dụng cụ cấp cứu như bình thở, dây cứu nạn, đèn, cáng…

Làm việc tại nơi sử dụng lửa hoặc một nguồn bắt lửa (công việc tạo ra sức nóng) không nên tiến hành trong không gian hạn chế, trừ khi:

– Tất cả các khí dễ cháy, chất lỏng và hơi được loại bỏ trước khi bắt đầu bất kỳ công việc tạo ra sức nóng nào. Hệ thống thông gió cơ khí thường được sử dụng để:

  1. Giữ nồng độ của các chất có nguy cơ cháy nổ ít hơn 10% Giới hạn nổ thấp hơn của các chất đó.
  2. Bảo đảm hàm lượng ôxy trong không gian hạn chế không được làm giàu. Hàm lượng ôxy nên ít hơn 23% nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn 18%. (Những con số này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào các quy định pháp lý).

– Bề mặt được phủ một lớp vật liệu dễ cháy nên được làm sạch hoặc chống bắt lửa.

– Nếu có thể, không mang nhiên liệu hoặc bình chứa nhiên liệu vào không gian hạn chế (ví dụ: xăng, propan). Đảm bảo thiết bị hàn đang trong trạng thái hoạt động tốt.

– Nếu được, sử dụng các công cụ chống tia lửa, và đảm bảo tất cả thiết bị được liên kết hoặc nối đất chính xác.

Phải thực hiện các biện pháp chống lở, sập, ngập lụt thường xuyên.Khi một thiết bị bất kỳ nào được phát hiện là trục trặc, phải dừng ngay công việc và có biện pháp thoát hiểm.


TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT (HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT)

Tel: (028) 22.42.88.44 – Phản ánh dịch vụ: 19009245

Tư Vấn Trực Tiếp: 0938.42.88.44 (Ms. Phụng) – Zalo: 0938.42.88.44

Website: http://kythuatdatviet.ttdv.vn/  – Email: khoahocdatviet.com@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/truongkythuatdatviet/

Đăng ký nhập họchttps://goo.gl/forms/V6qFG1Oyw4Zv1Z2w2

Đang tải…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!