LÀM VIỆC TRÊN CAO VÀ NHỮNG NGUY HIỂM RÌNH RẬP

LÀM VIỆC TRÊN CAO VÀ NHỮNG NGUY HIỂM RÌNH RẬP
Làm việc trên cao là một trong những nguyên nhân gây tử vong và chấn thương nghiêm trọng. Làm việc trên cao hay trên các công trường xây dựng luôn chứa nhiều rủi ro. Nguyên nhân chính đến từ môi trường làm việc đa dạng và người lao động có ý thức về an toàn thấp. Hơn nữa, môi trường làm việc trên cao cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ gặp tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ khi nào gây thiệt hại lớn đối với người lao động cũng như các chủ doanh nghiệp. Và đây là điều mà không ai mong muốn. Vì vậy, khi làm việc trên cao người lao động cần được đào tạo những kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn khi làm việc trên cao và việc an toàn lao động trên cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

*** Đối tượng tham dự huấn luyện an toàn lao động trên cao

Nhóm 2 và 3 theo quy định tại nghị định 44/2016/CP của Chính Phủ được cụ thể hướng dẫn tại thông tư 27/2013/TT -BLĐ của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội.

– Đối tượng tham gia là cán bộ chuyên trách về an toàn lao động phụ trách công tác quản lý công nhân an toàn các công việc liên quan đến trên cao.

– Người lao động làm công việc phải yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động với các công việc trên cao

*** Nên và không nên khi làm việc trên cao

+++ Nên:

–  Đảm bảo mặt bằng/giàn giáo lưu động đang sử dụng ổn định và kiên cố để hỗ trợ cho NLĐ làm việc trên cao cũng như các phương tiện bảo hộ sử dụng khi đang làm việc Trang bị đầy đủ  quần áo bảo hộ, găng tay, kính các loại. Lan can bảo vệ cũng cần đủ rộng và kiên cố để phòng ngừa rơi ngã.

–  Khi cần sử dụng các cấu trúc lắp ghép thì nên tiến hành lắp ghép toàn bộ hoặc một phần cấu trúc đó dưới mặt đất sau đó mới đưa lên cố định trên cao bằng thiết bị nâng.

–  Thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi làm việc trên hoặc gần các mặt bằng yếu ví dụ như mái lợp bằng amiang xi măng, nhằm tránh rơi ngã hoặc giảm tối đa khoảng cách cũng như hậu quả gây ra do rơi ngã.

–  Đảm bảo NLĐ có thể tiếp cận với vị trí công tác khi họ phải làm việc trên cao và cần tính đến trường hợp sơ tán khẩn cấp và các quy trình cứu nạn.

–    Đảm bảo người tham gia lao động phải có đủ năng lực để thực hiện công việc mà họ đảm trách, kể cả những người lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công việc.

–  Lựa chọn phương tiện bảo hộ phù hợp với loại hình công việc và tần suất sử dụng các phương tiện đó.

–  Cung cấp phương tiện bảo vệ khỏi các vật rơi từ trên cao.

–  Đảm bảo phương tiện bảo hộ được sử dụng khi làm việc trên cao dễ bảo dưỡng và được kiểm tra thường xuyên.

+++ Không nên:

–  Để thang phải chịu tải quá nặng – một người hay bất kỳ thứ gì mà họ mang vác không được vượt quá trọng tải tối đa ghi trên thang.

–  Với quá xa khi đứng trên thang dựa hoặc thang đứng – giữ đai thắt lưng bên trong trụ thang và cả hai chân phải đứng trên cùng một bậc thang khi đang thao tác làm việc.

–  Dùng thang dựa hoặc thang đứng nếu làm công việc nặng hoặc công việc đòi hỏi phải thao tác lâu hơn 30 phút.

–  Sử dụng thang nếu NLĐ không thể duy trì 3 điểm tiếp xúc (tay và chân) tại vị trí làm việc. Nếu không thể thực hiện được yêu cầu này, nên xem xét phương án bảo đảm an toàn lao động khác.

–  Để người không đủ trình độ (không có đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm) làm việc trên cao.

Huấn luyện an toàn lao động trên cao

Liên hệ: 0938.42.88.44

*** Yêu cầu đối với người làm việc trên cao

a) Tuổi và sức khỏe

+ Từ đủ 18 tuổi trở lên

+ Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao do cơ quan Y tế cấp. Định kỳ 6 tháng/ lần phải được kiểm tra sức khỏe

+ Có giấy chứng nhận đã được huấn luyện và đạt yêu cầu về an toàn lao động do giám đốc đơn vị xác nhận

+ Đã được trang bị và hướng dẫn sử dụng phương tiện bảo vệ khi làm việc trên cao: dây an toàn, quần áo, giày, mũ bảo hộ lao động…

+ Phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội quy an toàn khi làm việc trên cao

+ Phụ nữ có thai, người có bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém tuyệt đối không được làm việc trên cao

b) Có giấy chứng nhận đã được huấn luyện về an toàn lao động do chủ nhiệm công trình xác nhận

c) Được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với điều kiện làm việc theo chế độ quy định

d) Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật và nội quy an toàn lao động khi làm việc trên cao:

– Nhất thiết phải đeo dây an toàn tại những nơi đã quy định;

– Việc đi lại và di chuyển chỗ làm việc phải được thực hiện đúng nơi, đúng tuyến quy định. Cấm leo trèo để lên xuống các tầng giáo hoặc tầng nhà. Cấm đi lại trên mặt tường, mặt rầm, thanh giàn hoặc các kết cấu lắp ghép khác;

– Cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn;

– Không được đi dép không có quai hậu, guốc, giày cao gót khi làm việc;

– Trước và trong quá trình làm việc không được uống rượu, bia hoặc hút thuốc;

– Công nhân phải có túi dụng cụ và đồ nghề cá nhân. Cấm vứt hoặc ném các loại dụng cụ và đồ nghề hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống phía dưới;

– Khi trời tối, mưa to, giông bão hoặc có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, không được làm việc trên giàn giáo cao, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc rầm cầu, mái nhà hai tầng trở lên;

– Cần bố trí công việc hợp lý, sao cho công nhân không phải đi lại hoặc di chuyển vị trí công tác nhiều lần trong ca làm việc.

*** Chứng chỉ Huấn luyện an toàn lao động trên cao

Kết thúc khóa huấn luyện an toàn trên cao, học viên được cấp chứng chỉ an toàn lao động theo đúng quy định. Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc

*** Địa điểm và hình thức đăng ký

– Đào tạo tại các Trung tâm, Trường học liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt

– Ngoài ra Trường còn tổ chức các lớp an toàn lao động trực tiếp tại doanh nghiệp, để giảm thiểu tối đa thời gian đi lại cho học viên, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

– Lịch thi và thời gian mở lớp: XEM TẠI ĐÂY

– Hồ sơ đăng ký:

+ 2 ảnh 3×4

+ 01 CMND photo

– Địa điểm mở lớp và thu hồ sơ: XEM TẠI ĐÂY

****** Học phí: Liên hệ 0938.42.88.44 để được ưu đãi với giá tốt nhất

*******Đặc biệt khi bạn đăng ký sớm sẽ nhận được mức học phí ưu đãi hơn, và khi đăng ký với số lượng từ 05 bạn trở lên sẽ được giảm học phí 10%.

*** Một số lưu ý dành cho bạn 

*** Chú ý khi sử dụng dây đai an toàn

+ Kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu sờn, đứt của dây và các mối liên kết, chất lượng của móc treo (chú ý độ nảy của lò xo gài trong móc và các chốt hãm).

+ Người thợ có thể tự kiểm tra dây đai an toàn một cách đơn giản như sau:

Thử tĩnh: Treo một vật nặng (bao cát hoặc bao xi măng) có trọng lượng 250kg vào dây trong vòng 5 phút nếu thấy không bị sờn, đứt, khóa móc bị biến dạng tạo nguy cơ tuột dây là được.

+ Thử động: Buộc bao cát nặng 75kg vào dây đai an toàn móc lên giá thử và thả rơi 3 lần, nếu không phát hiện thấy hư hỏng là đạt.

+ Dây đai an toàn phải móc vào vị trí chắc chắn ngay phía trên vị trí làm việc sao cho chiều cao rơi là nhỏ nhất (để giảm động năng rơi). Phải xem xét để đảm bảo rằng khoảng không gian bên dưới vị trí đó không có các vật cản có thể gây ra va chạm người trong tình huống bị rơi.

+ Dây đai an toàn chỉ được sử dụng thích hợp khi chiều cao làm việc không vượt quá 6m. Trong trường hợp ngược lại dây đai an toàn sẽ được thay thế bằng lưới an toàn hoặc việc sử dụng chúng phải hết sức cẩn thận và cần hỏi ý kiến của chuyên gia BHLĐ.

*** Khi làm việc với giàn giáo cần lưu ý

+ Ưu tiên sử dụng giàn giáo hơn sử dụng thang.

+ Chỉ cho phép sử dụng giàn giáo được thiết kế và lắp dựng theo đúng bản vẽ hướng dẫn thi công (được kê chắc chắn và neo, giằng chắc vào công trình), kiểu giàn giáo được chọn phải phù hợp với công việc, vật liệu làm giàn giáo phải tốt (Không nứt, không mục ải…).

+ Giàn giáo di động phải có cơ cấu khóa bánh xe hoặc phải chêm bánh xe khi đã đưa nó vào đúng vị trí cần thiết.

+ Không bố trí giàn giáo bên dưới đường dây điện, không bố trí người làm việc ở các cao độ khác nhau trên một phương thẳng đứng.

*** Khi làm việc với thang cần lưu ý

+ Dựng thang đúng quy cách theo tỷ lệ 1 – 4 (có nghĩa là chiểu rộng ra của thang 1 thì chiều cao lên của thang là 4).

+ Không được leo lên 3 bậc thang trên cùng của thang.

+ Phải có biện pháp cố định chắc chắn thang như: móc, giằng hay buộc chặt đầu thang vào kết cấu tựa, buộc chặt cố định chân thang hay dùng chân thang có chân nhọn chống trượt tì vào sàn, cử người giữ chân thang.

+ Khi làm việc trên thang không được vượt quá xa ngoài tầm với sẽ gây tai nạn do mất thăng bằng.

+ Khi lên xuống thang nhất thiết phải quay mặt vào thang, khi leo phải nắm hai tay vào thanh dọc tuyệt đối không nắm vào các bậc lên xuống và không bao giờ đứng làm việc ở các trên cùng của thang (trong trường hợp cần thiết phải thêm tay vịn).

+ Không sử dụng thang quá dài (không quá 5m).

+ Không bao giờ được dùng thang kim loại để làm việc trong điều kiện dây dẫn điện có thể chạm vào thang.

+ Luôn chú ý lau chùi bùn, dầu mỡ bám dính trên bậc thang. Phải thường xuyên kiểm tra thang để kịp thời loại trừ các chỗ hư hỏng của chúng.

+ Sáu tháng một lần cần phải dùng một vật nặng 110kg để treo trên từng bậc thang (kiểu thử tĩnh) xem thang có chịu được không.


TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT (HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT)

Tel: (028) 22.42.88.44 – Phản ánh dịch vụ: 19009245

Tư Vấn Trực Tiếp: 0938.42.88.44 (Ms. Phụng) – Zalo: 0938.42.88.44

Website: http://kythuatdatviet.ttdv.vn/  – Email: khoahocdatviet.com@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/truongkythuatdatviet/

Đăng ký nhập họchttps://goo.gl/forms/V6qFG1Oyw4Zv1Z2w2

Đang tải…

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!